สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ !!! น้ำหมักจากขี้เถ้าถ่าน ป้องกันและกำจัดเพลี้ย

18 เมษายน 2018 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

ขี้เถ้า เป็นสิ่งที่หลงเหลือจากการเผาถ่าน มีลักษณะเป็นผง ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถนำขี้เถาในส่วนนี้มาใช้ประโยชน์ได้ ไม่จำเป็นต้องเอาไปทิ้งให้เสียของ แถมประโยชน์ของขี้เถ้านั้นดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว มาดูกันว่าเราสามารถนำขี้เถ้าไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

1. ใช้เป็นปุ๋ยต้นไม้ ขี้เถ้ามีปริมาณด่างผสมอยู่มาก และมีแคลเซียมกับโพแตสเซียมเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้ต้นไม้ออกดอกได้ดี จึงสามารถนำผงขี้เผามาโรยรอบดินที่ปลูกต้นไม้ไว้ หรือใส่ขี้ถ้าผสมกับกองปุ๋ยหมัก แต่ควรใช้ในปริมาณควรน้อย เพราะขี้เถ้าอาจทำปฏิกิริยาต้านประโยชน์ของปุ๋ยคอกและวัสดุอื่นๆ ที่มีไนโตรเจนสูง

Loading...

2. ใช้ไล่แมลง โดยใช้ขี้เถ้าโรยรอบๆ สวนเพื่อไล่หนอนผีเสื้อ บุ้ง และทากที่คอยรบกวน ขี้เถ้าจะติดตามตัวและดูดความชื้นออกจากตัวมัน นอกจากนี้ให้โรยขี้เถ้าเล็กน้อยบนต้นพืชเพื่อจัดการกับพวกแมลงลำตัวอ่อนนุ่ม

วันนี้เราจะมาบอกสูตรน้ำขี้เถ้าถ่าน ❌ป้องกันและกำจัดเพลี้ย ❌

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ขี้เถ้าถ่าน ครึ่ง กก.
2. น้ำเปล่า 1 ลิตร
3. ถังใส่น้ำหรือถังหมัก
4. ไม้พาย
5. กรวยพลาสติก
6. แก้วน้ำ

Advertisement

Loading...

วิธีทำ น้ำด่างขี้เถ้าถ่าน
ให้นำขี้เถ้าถ่านที่เย็นแล้วจำนวน 3 กิโลกรัม เทใส่ภาชนะแล้วเติมน้ำ 10 ลิตร ลงไปผสมแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน 1 คืน แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำด่างที่ผ่านการตกตะกอนนั้นมาใช้กำจัดเพลี้ยแป้ง

อัตราการนำไปใช้
ใช้น้ำด่างอัตรา 1 แก้ว ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ 5 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตรแล้วนำไปใช้ฉีดพ่นกำจัดเพลี้ยแป้งในพืชได้ทุกชนิด ทั้งในพริก ถั่วฝักยาว พืชไร่ หรือ ในไม้ผลอย่างฝรั่ง น้อยหน้า มะละกอ มะนาว ฯลฯ
โดยสามารถใช้ฉีดพ่นได้ทุกวันจนกว่าเพลี้ยแป้งจะหายไป

ชมคลิป

Loading...

#สูตรน้ำขี้เถ้าถ่าน ❌ป้องกันและกำจัดเพลี้ย ❌ขอบคุณคลิปดีๆจาก : เอ๊ะเละ บ้านสวนห้วยปูน

โพสต์โดย เมือง ทุ่งสง เมื่อ 17 เมษายน 2018

คราวต่อไปหากมีขี้เถาอย่าลืมเก็บไว้อย่าทิ้งให้เสียของ นำมาใช้ประโยชน์เหล่านี้ได้ นำมาโรยใส่ต้นไม้แทนปุ๋ยก็ออกดอกอย่างงาม หรือนำมาไล่แมลงก็เห็นผลได้อย่างดี แล้วทีนี้เราจะทิ้งขี้เถาทำไม นำมาใช้ประโยชน์ไม่ดีกว่าหรือ

ขอบคุณคลิปดีๆจาก : เอ๊ะเละ บ้านสวนห้วยปูน

Loading...error: Alert: Content is protected !!