พิพากษาแล้ว !!! สั่งจำคุก 4 แรงงานเมียนมา คดีฆ่าโหดสาว ม. 6 แทง 17 แผล

19 เมษายน 2018 | ข่าวสาร
Loading...

ศาลจังหวัดระนองพิพากษาจำคุก 4 แรงงานชาวเมียนมา คนละ 2-8 ปี พร้อมชดใช้เงินคนละ 270,000-810,000 บาท คดีร่วมกันฆ่าโหดแทง 17 แผล “น้องแอปเปิ้ล”นักเรียนสาว ม.6 เมื่อปี 58 ด้านพี่สาวผู้ตายพอใจกับคำตัดสินของศาล ส่วนทนายจำเลยเตรียมอุทธรณ์ต่อ ด้านแม่จำเลยเชื่อลูกบริสุทธิ์

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ย้อนหลังกลับไปเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2558 จังหวัดระนองมีข่าวการฆาตกรรมน้องแอปเปิ้ล หรือ นางสาวอรวี สำเภาทอง นักเรียนชั้น ม 6 วัย 17 ปี สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวระนองเป็นอย่างมาก เพราะเธอถูกดักทำร้ายถูกแทงด้วยของมีคมถึง 17 แผล เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ บริเวณทางเปลี่ยวซอยทางเข้าสำนักสงฆ์สะพานปลา ม.5 ต.บางริ้น ซึ่งห่างจากบ้านเพื่อนของน้องแอปเปิ้ล 100 เมตร โดยน้องแอปเปิ้ลได้นัดหมายที่จะไปพบเพื่อนสาวคนหนึ่งที่อยู่บริเวณท้ายซอยจุดเกิดเหตุ แต่มาโดนดักทำร้ายจนเสียชีวิตระหว่างทาง ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ได้พุ่งเป้าไปที่คนงานเมียนมาที่พักอาศัยบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ

Loading...

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุและพยานแวดล้อมต่างๆ พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาวเมียนมา จำนวน 4 คนประกอบด้วย นายโม่ซินอ่าว อายุ 19 ปี นายจอโซวิน อายุ 18 ปี นายเมาเซ้น หรือ ไซกะเดา อายุ 20 ปี และนายซอเล หรือ เวแล้ อายุ 25 ปี ภายหลังเจ้าหน้าที่นำตัวมาทำการสอบสวนนายซอเลและนายโมซินอ่าวให้การรับสภาพว่าเป็นผู้ฆ่าน้องแอปเปิ้ล โดยโกรธแค้น ที่โดนผู้ตายด่าทอ ขณะเดินผ่านบริเวณหน้าสำนักสงฆ์สะพานปลา เนื่องจากพวกตนได้แซวเล่นตามประสาผู้ชายแต่โดนน้องแอปเปิ้ลด่ากลับ จึงโกรธแค้นและร่วมกันฆ่าดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.19 เมษายน 2561 ศาลจังหวัดระนอง และศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดระนอง ได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีดังกล่าวอีกครั้ง หลังจากได้เลื่อนอ่านคำพิพากษามาจากวันที่ 29 มีนาคม 2561โดยในวันนี้ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดระนอง มีคำพิพากษาจำคุกนายโมซินอ่าว จำเลยที่ 1 ผู้ลงมือแทงน้องแอปเปิ้ล ตัดสินจำคุก 4 ปี พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 810,000 บาท และจำคุกนายจอโซวิน ผู้ร่วมทำร้ายเป็นเวลา 2 ปี ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 270,000 บาท

Advertisement

Loading...

ศาลจังหวัดระนองมีคำพิพากษาจำคุกนายเมาเซ้น หรือ เซกะดอ และนายซอเล คนละ 6 ปี ในข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย พร้อมให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 570,000 บาท ส่วนนายเมาเซ้น เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ศาลพิจารณาเห็นว่าไม่หลาบจำจึงเพิ่มโทษจำคุกอีก 2 ปี รวมเป็นต้องจำคุก 8 ปี

ด้านพี่สาวของผู้ตาย กล่าวสั้นๆว่า รู้สึกพอใจกับการตัดสินของศาล เพื่อจะได้ทราบว่าใครคือผู้กระทำความผิดที่แท้จริง และหลังจากนี้คงจะไปทำบุญให้กับน้องสาว ส่วนเรื่องค่าเสียหายทางแพ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้คาดหวังจะได้อะไร

ด้านทนายความของจำเลย กล่าวว่า เคารพในคำตัดสินของศาล แต่ไม่เห็นด้วยในหลายประเด็น ทั้งเรื่องของบาดแผลที่ไม่ตรงกับลักษณะมีด รวมถึงมีอีกหลายประเด็นที่ศาลยังไม่ได้หยิบมาพิจารณา ทั้งเรื่องที่จำเลยบอกว่ารับสารภาพเพราะโดนทำร้ายซึ่งมีร่องรอยที่ลำคอเหมือนกัน หรือประเด็นดีเอ็นเอที่ตรวจแล้วไม่พบ รวมไปถึงการมีพยานคนกลางที่พบเห็นจำเลยคนหนึ่งที่แพปลาในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ โดยจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลทั้ง 4 คนอย่างแน่นอน

และมารดาของนายจอ โซวิน จำเลยในศาลเยาวชนที่ 2 กล่าวว่า ตนเชื่อในความบริสุทธิ์ของลูก และเชื่อมั่นว่าลูกไม่ได้ทำ ซึ่งลูกชายของตนถูกตัดสินจำคุก 2 ปี โดยในขณะนี้ก็ได้ถูกควบคุมตัวครบ 2 ปีแล้ว โดยในวันนี้ดีใจที่จะได้เห็นลูกออกมาสู่โลกภายนอก แต่เสียใจที่ศาลตัดสินว่าลูกมีความผิด แต่ถึงอย่างไรก็จะต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ต่อไป เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์

Loading...
Loading...error: Alert: Content is protected !!