เปิดความเชื่อโบราณ เกี่ยวกับ “พญาควาย” หากบ้านใดมีครอบครอง จะพบแต่ความเจริญ

5 เมษายน 2019 | ข่าวสาร
Loading...

หลายๆคนคงจะเคบได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับพญาควาย หืออาจจะเคยเห็นมาก่อนนห้านี้แล้ว ซึ่งตามความเชื่อโดบราณนั้นว่ากันว่า บ้านใดที่มีพญาควาย ชีวิตก็จะมีแต่ความเจริญ คนทำนาก้จะจะทำงไปอย่างราบรื่น ซึ่งปัจจุบันนี้ พญาควายเริ่มจะมีให้เห็นไม่มากนักเราจึนำเรื่องราวพญาควายมาให้ทุกคนได้อ่านกัน โดยเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา จากเพจเฟสบุ๊ก ที่นี่ประโคนชัย ได้มีการโพสต์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพญาควายที่พบอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ โดยระบุข้อความว่า

พญาควายที่บ้านพินทอง ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ พญาควายตัวนี้มีลักษณะเข้าตำราที่ว่าด้วย “หน้าดอก-หางแบน ข้อเท้าด่าง-ปากคาบแก้ว- เท้าขุนนาง “ตามความเชื่อของคนไทยตั้งแต่โบราณกาลระบุไว้ว่า หากครอบครัวใดมี”พญาควาย” เอาไว้ในครอบครอง จะพบแต่ความสุขความเจริญ การทำนาจะเป็นไปด้วยความราบรื่น

Loading...

เนื่องจาก “พญาควาย” จะช่วยทำหน้าที่ในการดูแลควายภายในฝูงได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันหากผู้ใดนำ”พญาควาย” ไปฆ่าแกง ผู้นั้นหรือผู้บริโภคเนื้อ”พญาควาย” จะพบกับภัยพิบัติต่างๆ นานา จนถึงแก่ชีวิต ทำให้ไม่มีใครคิดทำลายและฆ่าแกงหรือจำหน่าย “พญาควาย” บางตำราว่า หน้าดอก- หางดอก-กรีบเท้าด่าง-หางแบน-ปากคาบแก้ว(บริเวณปากด่างเหมือนคาบแก้วอยู่) พญาควายที่บ้านพินทองตัวนี้นับอายุก็50ปีเข้าแล้ว ข้อมูลภาพโดย หลวงพี่อธิพงษ์ ธรรมะอารมณ์ดี แสงมาศ

Loading...

ขอขอบคุณ ที่นี่ประโคนชัย

Loading...error: Alert: Content is protected !!